Khi đến với Ligue 1, người hâm mộ bóng đá sẽ được tận hưởng các trận đấu cực kỳ hấp dẫn với các câu lạc bộ hàng đầu thế giới. Trong suốt 92 năm tồn tại, giải đấu này trở thành một trong những giải đấu hàng đầu, thu hút 18 câu lạc bộ khởi tranh và hàng chục nhãn hàng tài trợ khác. Thông tin chi tiết về giải đấu này sẽ được BonglanTV gửi đến bạn trong bài viết sau đây.

Thông tin chung về giải đấu Ligue 1

Giải đấu Ligue 1 chính thức được khởi tranh vào năm 1932 và đã tồn tại hơn 92 năm. Đây là giải đấu cao nhất trong hệ thống giải đấu bóng đá Pháp dành cho bóng đá Nam. 

Giải này được quản lý bởi Ligue de Football Professionnel – Liên đoàn bóng đá quốc gia của nước Pháp. Hiện nay, đang có 18 đội bóng thi đấu cho Ligue 1. Người hâm mộ khi đến với Ligue 1 sẽ được tận hưởng một mùa bóng sôi động kéo dài từ tháng 8 năm nay đến tháng 5 năm sau.

Lịch sử hình thành Ligue 1 như thế nào?

Khi so sánh với các giải đấu khác tồn tại trong khu vực thì Ligue 1 là giải đấu có thời gian tồn tại ngắn nhất. Giải đấu này được thành lập nhờ tiền đề của sự thành lập liên đoàn bóng đá Pháp vào năm 1930.

Trong suốt 2 năm, họ đã ấp ủ cho việc thành lập một giải đấu hàng đầu, thu hút các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của pháp đến khởi tranh. Đến năm 1932, Ligue 1 chính thức được trình làng. 

Nhằm đảm bảo rằng đây luôn là giải đấu chuyên nghiệp, nơi các câu lạc bộ nổi tiếng mới có thể khởi tranh. Các CLB muốn tham dự giải đấu này cần đảm bảo những tiêu chí sau đây:

 • Câu lạc bộ cần phải có những thành tích tốt trước đây.
 • Có tiềm lực cũng như khả năng cân tài chính tốt, thu hút được các nhà đầu tư đến với mình.
 • Cần có từ 8 cầu thủ chuyên nghiệp tham gia vào trong giải đấu này.

Hệ thống giải đấu: Ligue 1 & Ligue – 2

Đầu tiên, khi giải chuyên nghiệp được tổ chức, giải đấu này mang tên National và không có bất kỳ sự phân cấp nào trong giải đấu. Tuy nhiên, nền bóng đá Pháp càng phát triển, số lượng đội bóng được thành lập càng nhiều dẫn đến việc cần phải có sự phân cấp trong hệ thống giải của Ligue – 2.

Sau 92 năm tồn tại, hiện tại hệ thống giải đấu của CLB này bao gồm Ligue -1  và Ligue – 2. Các CLB có thành tích kém nổi bật sẽ phải chuyển xuống thi đấu ở Ligue – 2 và ngược lại.

Phát triển của Ligue 1 qua các năm

Sau 92 năm, các mùa giải được tổ chức cũng như số đội tuyển tham dự giải đấu này như sau:

 • 20 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1932–1933
 • 14 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1933–1934
 • 16 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1934–1939
 • 18 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1945–1946
 • 20 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1946–1947
 • 18 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1947–1958
 • 20 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1958–1963
 • 18 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1963–1965
 • 20 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1965–1968
 • 18 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1968–1970
 • 20 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1970–1997
 • 18 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 1997–2002
 • 20 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 2002–2023
 • 18 câu lạc bộ tham gia vào giải đấu năm 2023–nay

Thể thức thi đấu của Ligue 1 

Nhìn chung, thể thức thi đấu của Ligue 1 không có quá nhiều sự khác biệt khi so sánh với các giải vô địch quốc gia các nước khác. Thể thức chủ đạo được sử dụng ở đây vẫn luôn là khách – chủ. Hai đội bóng sẽ gặp nhau 02 lần, một lần ở sân nhà và một lần ở sân khách.

Với 18 đội bóng sẽ có 34 trận đấu được triển khai trên hệ thống của giải đấu mỗi năm. Không nhất thiết lúc nào hai câu lạc bộ cũng phải thi đấu ở sân của mình hoặc sân đấu của đối phương. Trong một số trường hợp đặc biệt, cả hai sẽ đến thi đấu ở một sân vận động khác.

Nguồn tài chính khủng của giải vô địch Pháp

Tài chính của Ligue 1 và các câu lạc bộ trực thuộc nó hiện tại được quản lý bởi DNCG (Direction Nationale du Contrôle de Gestion), tổ chức này được thành lập bởi liên đoàn bóng đá Pháp vào năm 1984. Nhiệm vụ của nó là giám sát các nguồn tài chính của những câu lạc bộ làm thành viên của giải đấu cũng như hiệp hội này sẽ đưa ra các biện pháp bảo vệ, lệnh trừng phạt và các vấn đề khác để đảm bảo các nội dung mà những câu lạc bộ đã cam kết với liên đoàn.

Về phần tài chính riêng cho giải đấu, mỗi năm Ligue 1 sẽ nhận được nguồn tài chính khoảng từ 800 – 900 triệu Euro cho một mùa giải. Con số thực tế còn phụ thuộc vào tình hình của nền kinh tế, số nhà tài trợ cũng như các vấn đề khác liên quan đến các câu lạc bộ thi đấu.

Về xếp hạng kinh tế của giải đấu này khi so sánh với những giải đấu khác ở châu Âu, nguồn ngân sách của Ligue 1 được coi là kém xa khi giải đấu này chỉ đang có nguồn kinh phí được cung cấp đứng thứ 5, sau các giải đấu ở Anh, Ý, Tây Ban Nha và Đức.

Hệ thống giải thưởng của giải vô địch Pháp 

Nhìn chung, hệ thống giải thưởng của giải vô địch quốc gia Pháp không có bất kỳ sự khác biệt nào khi so sánh với hệ thống giải thưởng của giải vô địch quốc gia Anh, Đức, Tây Ban Nha hay Italia.

Cúp vô địch Ligue 1 – L’Hexagoal

Chiếc cúp mà đội bóng vô địch sẽ được nâng trong đêm chung kết của giải đấu mang tên L’Hexagoal. Đây là chiếc cúp được tạo ra và thiết kế bởi Pablo Reinoso vào năm 2006 – 2007, nó được dùng để thay thế cho chiếc cúp cũ chỉ tồn tại vỏn vẹn trong vòng 5 năm sử dụng.

Cái tên này bắt nguồn từ một cuộc thi do LFP và kênh truyền hình Pháp TF1 đồng tổ chức với mong muốn có thể tạo ra một chiếc cúp kinh điển cho giải đấu về sau này. Với số lượng phiếu bầu quá bán, cái tên L’Hexagoal đã được thông qua và trở thành chiếc cúp đáng được mong đợi nhất trong lịch sử bóng đá Pháp.

CLB may mắn được nâng chiếc cúp này trong tay chính là Olympique Lyonnais của mùa giải năm 2007 – 2008.

Các giải thưởng cá nhân khác của Ligue 1 

Ngoài việc trao chiếc cúp cho đội vô địch vào cuối giải đấu, Ligue 1 còn có giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất của tháng. Sau mỗi tháng thi đấu, các cầu thủ sẽ được xếp hạng thành tích và trao giải thưởng này. Ngoài ra, còn có các giải khác như cầu thủ xuất sắc nhất của năm, người quản lý của năm và cầu thủ trẻ của năm.

Ligue 1 và những danh hiệu thú vị

Cùng điểm qua một số danh hiệu mà các đội bóng cũng như các cầu thủ đã đạt được ở Ligue 1:

 • Đội dành được nhiều chức vô địch nhất vào thời điểm hiện tại Paris Saint-Germain
 • Vô địch giải VĐQG liên tiếp nhiều lần nhất thuộc về CLB Lyon
 • Cầu thủ ra sân nhiều nhất đã thi đấu tổng cộng 73 mùa giải, Marseille
 • Đội bóng thi đấu nhiều mùa giải nhất hiện nay chính là Paris Saint-Germain (1974–2024)
 • CLB sở hữu cho mình nhiều trận thắng nhất trong toàn bộ lịch sử của giải đấu Marseille
 • Câu lạc bộ có cho mình nhiều trận thắng liên tiếp nhất trong một mùa giải Paris Saint-Germain, Monaco.

Lời kết

Một số thông tin về giải vô địch quốc gia Pháp mang tên Ligue 1 đã được gửi đến cho người hâm mộ trong bài viết này. Nhìn chung, đây là giải đấu hứa hẹn mang đến cho người hâm mộ những giây phút trải nghiệm cực kỳ đẳng cấp. Đừng ngại ngần mà hãy trải nghiệm các trận đấu trong khuôn khổ của Ligue 1 ngay từ hôm nay.